Tìm hiểu Ý nghĩa tượng Đức Mẹ Ban Ơn bằng đá mỹ nghệ

Đức Mẹ trong đạo Thiên Chúa không chỉ là một hình tượng cao quý, đẹp đẽ mà đây còn là hình tượng có những ảnh hưởng sâu sắc và rộng rãi trong cộng đồng giáo dân cũng như những người tin yêu Thiên Chúa giáo. Đức Mẹ được mọi người biết đến với rất nhiều hình tượng, hình ảnh khác nhau: Mẹ Thiên Chúa, Đức Mẹ Ban Ơn, Đức Nữ Trung Gian,… Và mỗi hình ảnh đều gắn liền với những câu chuyện và ý nghĩa rất đáng ngưỡng mộ và kính trọng. Và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của hình tượng Đức Mẹ Ban Ơn.

Tượng đức mẹ bằng đá đẹp

Câu chuyện về hình ảnh Đức Mẹ Ban Ơn:

Không chỉ là Mẹ Thiên Chúa, người đã mang Thiên Chúa đến với thế giới này mà Đức Mẹ còn là đấng trung gian hay đấng phân phát mọi ân sủng của Thiên Chúa đến với thế gian. Và liên quan mật thiết đến vai trò này chúng ta không thể không nhắc đến hình tượng Đức Mẹ Ban Ơn.

Hình ảnh Đức Mẹ Ban Ơn được phổ biến ngày nay được khắc họa lần đầu tiên bởi thợ kim hoàn Adrien Vachette trên một tấm huy chương hay còn gọi là mề đay nên Đức Mẹ Ban Ơn còn có tên gọi khác là Đức Mẹ mề đay huyền nhiệm.

Tấm huy chương hình bầu dục có hai mặt, một mặt có hình ảnh một chữ M lớn tại trung tâm đang lồng vào một thanh ngang và chính giữa thanh ngang ấy có một cây thập tự, bên dưới chữ M là hai hình trái tim nằm song song với nhau: một trái tim có vòng gai bao quanh và một trái tim đang bị kiếm xuyên thủng và viền xung quanh là 12 ngôi sao. Mặt còn lại có viền là dòng chữ bằng tiếng Pháp: Ô Marie, conçue sans péché, priez pour nous qui avons recours à vous (dịch là: Lạy Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội, xin cầu cho chúng con là kẻ tội lỗi chạy đến cùng Mẹ) cùng con số 1830 thì trung tâm của tấm mề đay chính là hình ảnh của Đức Mẹ Ban Ơn.

Đức Mẹ Ban Ơn được khắc họa trong tư thế đứng thẳng trên nửa quả địa cầu, Người mặc tấm áo choàng dài và đầu đội khăn voan trắng dài xõa trên vai xuống đến tận chân, gương mặt Người hơi cuối xuống như đang quan sát nhân loại, hai tay Người ngửa lên đặt ngang thắt lưng và từ đó phát ra những luồng ánh sáng rực rỡ và trên đầu Người cũng có cả một vầng hào quang xung quanh.

Để có được sự khắc họa rõ nét này phải nhắc đến sự kiện năm 1830, thánh nữ Catarina khi còn là nữ tu đã được gặp Đức Mẹ cũng như được chính Đức Mẹ vẽ mẫu.

Ý nghĩa tượng Đức Mẹ Ban Ơn:

Có thể thấy những bức tượng Đức Mẹ Ban Ơn mà chúng ta thường thấy hiện nay đều được tạc rất gần với hình ảnh Đức Mẹ Ban Ơn từ lần đầu được khắc. Đặc biệt là những bức tượng Đức Mẹ bằng đá mỹ nghệ được tạc bởi những người thợ điêu khắc tâm huyết và giàu kinh nghiệm.

Nếu như hình ảnh Đức Mẹ Ban Ơn được khắc trên mề đay lúc đầu là một cách để mọi người thường xuyên nhắc nhở về lòng sùng kính và đức tin với Đức Mẹ để nhận được những ân sủng đặc biệt thông qua sự chuyển cầu của Người thì những bức tượng Đức Mẹ Ban Ơn bằng đá mỹ nghệ ngày nay cũng vậy.

Nhìn ngắm những bức tượng điêu khắc tinh mỹ này chúng ta càng thêm lòng kính ngưỡng và thêm niềm tin sẽ được Đức Mẹ che chở và dìu dắt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống cũng như nhận được những ân sủng xứng đáng.

close nav

0961 678 679

gọi để nhận tư vấn miễn phí