Tượng Đức Mẹ – Nguồn gốc và cách đặt Tượng Đức Mẹ

Chúng ta nếu là người có đạo công giáo hoặc không phải đạo công giáo thì chắc chắn rằng chúng ta luôn có thể bất ngờ gặp được tượng đức mẹ ở trong bất kỳ một nhà thờ nào mà chúng ta đi đến trong những dịp lễ lớn của đạo công giáo, hoặc nói đúng hơn là các dịp lễ giáng sinh, nơi mà những người dù có đạo hay không có đạo đều tụ họp lại để mừng chúa sinh ra. Ở đó chúng ta sẽ thấy được tượng đức mẹ được đặt ở những vị trí tôn nghiêm trong nhà thờ, nơi dễ thấy nhất đối với những con người lần đầu bước vào nhà thờ cũng như những người thường hành lễ trong nhà thờ, vì đó là nơi thể hiện sự tôn kính với tượng đức mẹ cũng như là long thành của người có đạo công giáo.

Tượng Đức Mẹ Maria (Đức Mẹ Ban Ơn) đẹp của ĐMN – ĐN

Người công giáo thông qua ảnh tượng thường nhớ ơn Đấng Cứu Thế, nhơ đến Đức Mẹ và các thánh đã một thời mà các ngài hiện hữu giữa loài người ở trần gian, bày tỏ lòng kính yêu cũng chính vì thế mà tượng đức mẹ đã là một trong những ảnh tượng không thể thiếu trong đời sống của người có đạo công giáo.

Vậy đức mẹ Maria là ai? Vì sao bà lại có được vị trí thờ phụng cao như vậy ?

Đức Mẹ Maria là con của Thánh Gioan Kim và nữ Thánh Anna.  Sau khi sinh ra và lớn lên, Mẹ Maria đính hôn với Thánh Giu-se là một người đàn ông làm nghề thợ mộc.

Các danh hiệu phổ biến nhất của Đức Mẹ Maria là: Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa, Maria, Đức Bà và Nữ Vương Thiên Đàng.

Trong đời sống văn hóa đạo công giáo tại Việt Nam, hình tượng đức mẹ mang một ý nghĩa lớn trong lòng người theo đạo. Không một ai là người công giáo mà lại không biết đến tháng 5 hằng năm là tháng hoa dâng kính Mẹ. Sinh hoạt tôn giáo tại các giáo xứ từ Bắc Trung Nam, cứ mỗi năm tháng 5 về, là lúc muôn con tim rạo rực hướng về tượng Đức Mẹ Maria như một ngọn hải đăng để tỏ lòng tôn kính, mến yêu.

Đức Mẹ là tên gọi tôn kính để chỉ về bà Maria, người đã hạ sinh ra Chúa Giêsu. Ngoài ra, tùy từng khu vực, bà còn có những danh xưng khác nhau gắn với hình tượng khác nhau. Với những người theo đạo Công giáo, việc tôn thờ tượng đức mẹ luôn là việc ưu tiên hàng đầu.

Cách đặt Tượng Đức Mẹ

Vậy khi thờ tượng đức mẹ thì chúng ta phải đặt vị trí ra sao, đặt tượng đức mẹ thế nào cho đúng với vị trí của bà? Khi bước vào các nhà thờ của đạo công giáo, chúng ta thường thấy tượng đức mẹ được đặt bên trái bàn thờ và tượng thánh Giuse thường được đặt bên phải. Có thể nói sự bố trí này không phải tự dưng mà có, đây là vị trí đã từng gây thắc mắc ở rất nhiều người vì nếu ngẫu nhiên đặt tượng đức mẹ thì có thể đặt bên trái, bên phải nhưng tại sao lại luôn là bên tay trái theo hướng chúng ta nhìn chứ không phải là hướng ngược lại ?

Vì sao bà lại có được vị trí thờ phụng cao như vậy ?

Về việc đặt tượng đức mẹ ở bên trái bàn thờ, là do Đức Mẹ luôn ở bên tay phải của Chúa. Đức giáo hoàng Piô X đã từng xác nhận truyền thống này trong tông thư Ad Diem IIIum Laetissimum, khi ông tuyên bố rằng “ Đức Mẹ ngồi bên tay phải Con của Mẹ”. Cũng chính vì thế mà theo hướng chúng ta nhìn thì tượng đức mẹ thường được đặt ở bên tay trái. Có thêm một cách giải thích khác là cánh bên trái của nhà thờ được xem là “ Cánh Phúc Âm “ và Đức Mẹ được xem là Eva mới có vai trò quan trọng, then chốt trong lịch sử cứu độ loài người.

Những điều cần lưu ý về việc lập bàn thờ tượng chúa và tượng Đức Mẹ

Những người Công giáo thường đặt bàn thờ Chúa tại nơi tôn nghiêm như phòng khách hay phòng thờ. Tuy nhiên, cần lưu ý về việc lập bàn thờ tượng Chúatượng Đức Mẹ.

Tượng Chúa được đặt ở trung tâm. Sau đó, tượng Đức Mẹ và tượng các Thánh Công giáo khác đặt ở xung quanh và như cách giải thích ở trên thì chúng ta thường phải đặt tượng Đức Mẹ ở bên tay trái vì như vậy sẽ là bên tay phải của tượng Chúa đúng như cách đặt của nhà thờ, đúng như cách diễn giải mà chúng ta đã được giải đáp trước kia. Tượng Đức Mẹ không phải để tôn thờ mà là để kính nhớ và học tập theo nhân đức thánh thiện của người.

Tượng đá Đức Mẹ có nhiều hình tượng khác nhau như tượng Đức Mẹ chắp tay, tượng Đức Mẹ ban ơn…

Để bảo quản, cần tránh cho tượng tiếp xúc hóa chất. Kết cấu, màu sắc tượng có thể bị thay đổi. Ngoài ra, cần lau chùi tượng thường xuyên để tượng luôn mới và sạch sẽ. Đó cũng là một cách thể hiện sự thành kính đối với Đức Mẹ.

Bài viết trên hy vọng giúp quý khách hiểu rõ được nguồn gốc tượng đức mẹ và cách đặt tượng Đức mẹ như thế nào? Nếu quý khách cần tư vấn liên hệ SDT hotline 0961 678 679 để được tư vấn báo giá nhé.

Một số sản phẩm tượng Đức Mẹ tham khảo.

close nav

0961 678 679

gọi để nhận tư vấn miễn phí